Thursday, 13/05/2021 - 06:59|
Mỗi việc làm dù nhỏ nhất nhưng nếu thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cũng sẽ góp phần phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo tổng kết công tác đội và phong trào thiếu nhi Năm học 2018 - 2019

Tài liệu đính kèm: Tải về

I. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC:

     Thực hiện chủ đề:               

“Vâng lời Bác Hồ dạy

Học giỏi, chăm ngoan

Yêu Đội, yêu Đoàn

Làm nghìn việc tốt”

Được sự quan tâm của chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng Đội TP và các đoàn thể trong, ngoài nhà trường, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Liên đội trường THCS Võ Thị Sáu trong năm học 2018 - 2019 đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả.

  1. Thuận lợi

- Hoạt động Đội được quan tâm cả về chiều rộng lẫn chiều sâu của Ban giám hiệu, Ban chi uỷ, các đoàn thể trong và ngoài nhà trường.

- Có sự chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng Đội TP Bạc Liêu.

- Được kế thừa kết quả trong chương trình rèn luyện đội viên năm trước.

- Đội ngũ cán bộ đội được đổi mới; công tác tập huấn, trang bị kỹ năng nghiệp vụ kỹ càng hơn.

  2. Khó khăn

- Cơ sở trang thiết bị cho hoạt động đội còn hạn chế.

- Do số lượng học sinh của trường khá đông, có nhiều đối tượng học sinh khác nhau nên công tác quản lý nề nếp đôi lúc gặp khó khăn, nhất là đối với một số học sinh chưa tha thiết với phong trào.

- Một số giáo viên chủ nhiệm chưa nhiệt tình trong công tác phối hợp vời BPT Đội trong tổ chức các hoạt động phong trào.

II. CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC TRONG NĂM:

   *  Về tổ chức Đội

 • Tổng số HS toàn liên Đội: 1888
 • Tổng số đội viên là: 1888
 • Tổng số lớp: 44 lớp
 • Số chi đội: 44

- Tổng số học sinh khuyết tật: 0

 • Tổng số học sinh có hoàn cảnh khó khăn: 135.
 • Tên di tích Liên đội đăng ký chăm sóc theo chương trình Trường học thân thiện, học sinh tích cực: Bia khám lớn.

 

1. Chương trình “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”

- Liên đội đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, của Đội thông qua các buổi sinh hoạt đội, các buổi chào cờ và đặc biệt là các buổi kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: 20/10; 20/11; 22/12. Tổ chức thành công Lễ Khai giảng gắn với phát động chủ đề năm học 2018 - 2019 theo nghi lễ chung. Thực hiện nghiêm túc và đúng thời gian quy định Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hàng tuần.

 • Triển khai kế hoạch phòng chống tội phạm bảo đảm ANTT, tuyên truyền Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu. Tuyên truyền giáo dục HS có ý thức tham gia giao thông đảm bảo an toàn trong các ngày nghỉ lễ. Tổ chức cho học sinh các lớp kí cam kết thực hiện các nội dung trên.

- Các em học sinh đa phần có ý thức trong tham gia giao thông, không có học sinh vi phạm trật tự ATGT. 100% học sinh được phổ biến những điểm cơ bản trong bộ luật giao thông đường bộ thông qua các giờ học về an toàn giao thông. Tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết thực hiện tốt An toàn giao thông.

- 100% học sinh tham gia ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, không giữ, không thử, không sử dụng ma tuý, không vận chuyển, không sử dụng và mua bán trái phép các chất gây cháy nổ, đặc biệt là không sử dụng pháo.

- Liên đội luôn giáo dục học sinh về ý thức đạo đức, phát động mạnh mẽ và duy trì tốt phong trào “Nói lời hay - Làm việc tốt”.

- Liên đội thường xuyên tổ chức cho các em HS tham gia các trò chơi dân gian lồng ghép trong các giờ hoạt động giữa giờ, tổ chức hội thi văn nghệ, trò chơi dân gian vào các dịp lễ lớn.

- Thực hiện tốt phong trào Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ trong các tiết chào cờ đầu tuần. Qua đó, các em học tập được những bài học về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ.

- Các chi đội thực hiện tốt việc chăm sóc công trình di tích lịch sử Bia khám lớn hàng tháng, chăm sóc bồn hoa cây xanh trong khuôn viên trường.

- Qua các buổi phát thanh măng non, Liên đội tổ chức tuyên truyền về truyền thống cách mạng, luật ATGT, luật bảo vệ chăm sóc trẻ em, và các hoạt động theo chủ điểm tháng.

2. Chương trình “Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai”

- Liên đội duy trì có hiệu quả việc kiểm tra nề nếp đầu giờ, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở về việc học cũng như việc thực hiện nề nếp của học sinh. Tổ chức các phong trào thi đua học tập giành nhiều bông hoa điểm tốt gắn với các ngày lễ lớn như 20/11; 22/12, ...

- Triển khai có hiệu quả các phong trào học tập như Hoa điểm tốt, Nét chữ nết người,...  Mỗi chi đội đều thành lập các nhóm học tập Bạn giúp bạn, Đôi bạn cùng tiến, phân công bạn học tốt giúp đỡ bạn học yếu.

- Các lớp tích cực hưởng ứng phong trào Tuần học tốt - Giờ học tốt thi đua lập thành tích cao chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 • Thực hiện công tác tuyên truyền chủ quyền biển đảo dưới cờ.

- Liên đội rà soát, phân loại, nắm chắc số lượng, đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tại trường. Trong năm học 2018 – 2019, Liên đội đã tổ chức thực hiện phong trào ủng hộ quỹ “Vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất”. Tổng số tiền thu được 24.500.000 đồng. Tổ chức tặng quà cho 135 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán với số tiền 24.500.000 đồng, ngoài ra Liên đội còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ quà tết, gạo,.... trao tặng cho học sinh nghèo vui xuân đón tết; tham gia mua tăm ủng hộ TT Bảo trợ tỉnh Bạc Liêu và Hội người mù tỉnh được 2500 gói tăm với số tiền là 6.250.000 đồng.

- Vận động trong HS ủng hộ lồng đèn tặng cho các em thiếu nhi các đơn vị trường học trong thành phố: 1800 cái lồng đèn và hơn 15 kg đèn cầy. (gửi về  Phường đoàn và Thành đoàn: 600 chiếc và 6kg đèn; còn lại gửi tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở các liên đội trường bạn)

- Đầu năm học vận động trong HS góp sgk tặng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn của các trường đạt gần 7407 quyển sgk cũ, 1655 tập, viết (viết mực, viết chì) quần áo và các dụng cụ học tập khác; Liên đội đã trao tặng cho các đơn vị: HĐĐ Thành phố Bạc Liêu, THCS Thuận Hòa 2, Tiểu học Hiệp Thành 1, Tiểu học Thuận Hòa 1, THCS Lê Thị Cẩm Lệ,...

- Thực hiện tốt cuộc vân động, mô hình “Xe đạp khăn quàng đỏ”, Liên đội đã tổ chức trao 2 chiếc xe đạp (trị giá 2,4 triệu đồng) cho 2 em đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

 • Chi đoàn nhà trường ủng hộ quỹ “Chiếc áo mùa xuân” cho Đoàn cơ sở Phường 3 với số tiền là 600.000đ.
 • Phát động và tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước của em”. (được 250 bài)
 • Triển khai kế hoạch số 01/KHBTC ngày 13/01/2019 của BTC cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ Thành phố Bạc Liêu V/v tổ chức cuộc thi Sáng tạo TTN và nhi đồng thành phố Bạc Liêu năm 2019. Trong năm học, nhà trường có 03 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt giải 01 Nhất, 01 ba, 01 kk, 01 sản phẩm dự thi cấp khu vực. Nhà trường có 8 sản phẩm tham gia Hội thi cấp thành phố do Phòng GD – ĐT tổ chức trong tháng 6/2018.

- Tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi viết “Đại sứ văn hóa đọc” do Sở TT-TT tỉnh tổ chức nhân dịp hưởng ứng ngày hội Văn hóa đọc. Qua cuộc thi có 146 bài dự thi, đạt 11 giải/tổng 16 giải; 01 bài đạt giải Quốc gia.

- Tổ chức và hướng dẫn cho học sinh tham gia tốt các cuộc thi: Nghiên cứu khoa học, Đại hội TDTT, tuyên truyền ATGT, viết thư quốc tế UPU, hội thi Tin học trẻ,…

3. Chương trình “Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay”

- Triển khai có hiệu quả các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, "Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp”. Liên đội đã thực hiện đúng kế kế hoạch chỉ đạo của HĐĐ thành phố Bạc Liêu, đăng nộp về trên đúng theo quy định.

- Tiếp tục triển khai và duy trì thực hiện tốt phong trào Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Phong trào xây dựng trường xanh sạch đẹp được phát động rộng rãi trong nhà trường, mỗi chi đội nhận chăm sóc một công trình măng non thường xuyên, đảm bảo các bồn hoa, cây xanh phát triển tốt. Liên đội nhận chăm sóc công trình di tích lịch sử Bia khám lớn, mỗi tháng phân công cho một chi đội xuống quét dọn vệ sinh.

- Tham gia hội thi “Làm lồng đèn” nhân dịp tết trung thu do Thành đoàn tổ chức, kết quả đạt giải Nhất.

- Tham gia Liên hoan nhảy Dân vũ - Hiện đại - Arobic cấp tỉnh do Tỉnh đoàn tổ chức nhân dịp Mừng Đảng - mừng Xuân, kết quả có 02 đội tham gia đạt 02 giải khuyến khích. (Thành phố chỉ có trường THCS Võ Thị Sáu tham gia)

- Các em học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Các lớp tích cực thực hiện phong trào phân loại rác tại lớp học, thu gom giấy vụn hàng ngày.

- Phong trào TDTT được duy trì tốt, trường đã tổ chức thi TDTT cấp trường và chọn cử nhiểu học sinh tham gia Đại hội Thể thao cấp TP, tỉnh đạt kết quả cao.

- Tổ chức thành công “Hội vui học tập”, qua đó động viên các em học sinh tiếp tục ra sức ôn luyện để tham gia tốt kì thi trong năm học.

- Duy trì các buổi phát thanh măng non, tuyên truyền về các hoạt động theo chủ điểm tháng. Qua các buổi phát thanh măng non, học sinh được tìm hiểu về ý nghĩa các ngày lễ lớn trong năm, hiểu về luật chăm sóc và giáo dục trẻ em, một số điều luật về an toàn giao thông, cách phòng tránh một số bệnh thường gặp, ...

  4. Chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh – Cùng tiến bước lên Đoàn”

- Duy trì việc sinh hoạt chi đội, BCH Liên đội hàng tháng.

- Tham gia hội thi Nghi thức Đội - trống Đội cấp thành phố đạt giải Nhất.

- Căn cứ vào nhiệm vụ, mục tiêu năm học, Liên đội đã triển khai chương trình rèn luyện đội viên một cách nghiêm túc và hiệu quả, qua đó các em đội viên được rèn luyện kĩ năng nghiệp vụ công tác đội, kĩ năng tự quản.

- Tổ chức các mô hình sinh hoạt Đội đa dạng, phù hợp với điều kiện của đơn vị tạo không khí vừa học vừa chơi lành mạnh, bổ ích. Tăng cường công tác phối hợp giữa Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi.

- Đầu năm học, Liên đội cũng đã quan tâm lựa chọn những đội viên ưu tú, có năng lực vào đội ngũ BCH Liên đội, chi đội. Định kỳ theo năm học, tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức cho đội ngũ chỉ huy Đội, phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ chỉ huy Đội. Thành lập đội trống, đội sao đỏ, đội tuyên truyền măng non sau đó tiến hành xây dựng ngay nội quy, kế hoạch hoạt động cụ thể, tiến hành tập luyện cho các em trong BCH Chi đội. Hàng tháng đều họp sao đỏ, BCH Liên đội để đánh giá hoạt động của đội trong công tác theo dõi, đánh giá xếp loại thi đua của các lớp.

 • Tổ chức cho HS tham quan, chăm sóc di tích lịch sử: Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ, Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới – Vĩnh Lợi, kết hợp với Đoàn cơ sở Phường 3 kết nạp cho 163 em đội viên ưu tú vào Đoàn, giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi nhân kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn 26/3 lồng ghép tổ chức ngày hội Tiến bước lên đoàn.

- Tổng phụ trách luôn tham mưu với BGH nhà trường và giáo viên phụ trách lớp để giáo dục động cơ học tập và rèn luyện tốt cho thiếu nhi; luôn có ý thức học tập nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng công tác đội; tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Hội đồng Đội tổ chức.

- Thực hiện tốt việc lên kế hoạch, ghi chép hồ sơ, sổ sách của Đội theo định kỳ.

III. KẾT QUẢ CỤ THỂ:

1. Các phong trào thi đua:

- Lập danh sách tặng quà trung thu cho các em HS nghèo.

- Tổ chức thành công hội thi văn nghệ và chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho HS khối 6.

- Triển khai hưởng ứng và thực hiện tốt “Tuần lễ học tập suốt đời”.

- Sinh hoạt câu lạc bộ: CLB môi trường, CLB tiếng Anh, CLB Văn học, CLB tin học, CLB thể dục thể thao,... định kỳ.

- Triển khai và thực hiện tốt các chuyên hiệu: An toàn giao thông; Chăm học; Nhà sử học nhỏ tuôi, Vận động viên nhỏ tuổi,…

- Triển khai kế hoạch hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Vẽ tranh, Hoa điểm tốt, Thi điền kinh vòng trường; kiểm tra nề nếp; thi văn nghệ; Trang trí lớp– Góc thư viện.

- Thi văn nghệ vòng trường: có 44 tiết mục tham gia, đạt 19 giải  trong đó: 01 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba, 7 giải kk.

- Tham gia thi VHCT đạt 11 giải vòng trường, cấp thành phố 06 giải.

- Cuộc thi nghiên cứu khoa học – STKT:  3 giải cấp tỉnh.

- Tham gia hội thi “Lồng đèn đẹp” cấp thành phố do HĐĐ Thành phố Bạc Liêu tổ chức đạt giải Nhất.

- Tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, toàn trường có 1082 bài tham gia dự thi.

- Tham gia hội thi tin học trẻ cấp thành phố đạt 01 nhì, 01 ba, 01 KK; cấp tỉnh đạt 01 KK.

 • Tổ chức cho học sinh tham gia liên quan Dân vũ cấp tỉnh, đạt 02 giải KK.
 • Tham gia hội thi vẽ tranh Mừng Đảng Mừng Xuân” cấp tỉnh do tỉnh đoàn tổ chức. Kết quả đạt 07 giải: 01 Nhất, 02 nhì, 01 ba, 3 khuyến khích.
 • Tổ chức cuộc thi vẽ tranh cấp trường với chủ đề “Phòng chống ma túy – HIV/AIDS; Biển đảo quê hương; An toàn giao thông”, có 35 sản phẩm đạt giải. Tham gia hội thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước của em” có 250 bài tham gia dự thi.

- Tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi viết “Đại sứ văn hóa đọc” do Sở TT-TT tỉnh tổ chức nhân dịp hưởng ứng ngày hội Văn hóa đọc. Qua cuộc thi có 146 bài dự thi, đạt 11 giải/tổng 16 giải. Có 01 bài đại giải khuyến khích cấp Quốc gia.

 • Vận động heo đất nối vòng yêu thương, trao tặng quà tết cho HS: 24.500.000đ.

2. Kết quả hai mặt giáo dục cả năm:

* Về hạnh kiểm:

LỚP

Tổng số HS

HẠNH KIỂM

Tốt

Khá

TB

Yếu

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

6

473

447

94,50%

26

5,50%

0

0,00%

0

0,00%

7

481

45

100,00%

0

0,00%

0

0,00%

0

0,00%

8

464

456

94,80%

24

4,99%

1

0,21%

0

0,00%

9

470

435

93,75%

27

5,82%

2

0,43%

0

0,00%

Toàn cấp

1888

1782

94,39%

101

5,35%

5

0,26%

0

0,00%

 

* Về học lực:

LỚP

HỌC LỰC

Giỏi

Khá

TB

Yếu

Kém

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

SL

TL

6

228

48,20%

170

35,94%

59

12,47%

15

3,17%

1

0,21%

7

41

91,11%

4

8,89%

0

0,00%

0

0,00%

0

0,00%

8

254

52,81%

149

30,98%

72

14,97%

6

1,25%

0

0,00%

9

211

45,47%

180

38,79%

69

14,87%

4

0,86%

0

0,00%

Toàn cấp

886

46,93%

698

36,97%

278

14,72%

25

1,32%

1

0,05%

IV.  ĐÁNH GIÁ CHUNG

  - Công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội trường THCS Võ Thị Sáu trong năm học 2018 – 2019 tiếp tục được duy trì và gặt hái được rất nhiều thành công trong các phong trào cấp thành phố, cũng như cấp tỉnh. Ban chỉ huy Liên đội đã bám sát vào chương trình, chủ đề năm học, hướng dẫn hoạt động đội từng tháng của Hội đồng Đội để cụ thể hoá thành các chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện của trường. Hoạt động Đội đã có nhiều nội dung, hình thức thích hợp thu hút sự tham gia tích cực và đầy đủ của thiếu nhi.

  - Được Ban giám hiệu và chi bộ nhà trường quan tâm sát sao, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động Đội diễn ra có hiệu quả. Được sử ủng hộ và phối hợp hoạt động của các đồng chí giáo viên chủ nhiệm.

 

Trên đây là báo cáo công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2018 – 2019 của Liên đội trường THCS Võ Thị Sáu – TP Bạc Liêu.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 130
Tháng 05 : 867
Năm 2021 : 13.339